Camera kép là gì? Có phải là xu hướng trên smartphone 2017? 21

2161
24-03-2017 11:35:12
Trong năm nay và vài năm sắp tới, camera kép được dự đoán sẽ giúp thị trường smartphone bùng nổ hơn nhờ vào những tính năng độc đáo. Nhưng liệu bạn đã biết hết những thông tin thú vị về camera kép hay chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.Camera kép là gì? Camera kép (Dual Camera) là một cụm 2 thấu...

Trong năm nay và vài năm sắp tới, camera kép được dự đoán sẽ giúp thị trường smartphone bùng nổ hơn nhờ vào những tính năng độc đáo. Nhưng liệu bạn đã biết hết những thông tin thú vị về camera kép hay chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Camera kép là gì? Camera kép (Dual Camera) là một cụm 2 thấu kính khác nhau được tích hợp trên một smartphone. Thấu kính đầu tiên (chính) đóng vai trò chụp lại hình ảnh của đối tượng, thấu kính thứ hai (phụ) có tác dụng hỗ trợ tạo các hiệu ứng khác khi chụp ảnh, ví dụ như: chụp ảnh xóa phông, chụp ảnh góc rộng, chụp ảnh 3 chiều (3D),...

Điểm lại xu hướng camera kép trên smartphone

Camera kép không phải là khái niệm xa lạ với người dùng. Từ năm 2011, chiếc HTC Evo 3D hay LG Optimus 3D đã mở ra khái niệm camera kép. Sau đó chỉ có HTC One M8 sử dụng camera kép và người dùng có vẻ không mấy vào hứng với điều này.

Nhưng đến đầu năm 2016. Với LG G5, cuộc đua camera kép lại trở nên sôi động vì ngay sau đó, Huawei P9 được trình làng với camera kép được chứng nhận chất lượng bởi Leica.

Và camera kép thực sự bắt đầu được người dùng đón nhận nồng nhiệt hơn thông qua mẫu iPhone 7 Plus. Việc 7 Plus là mẫu iPhone Plus bán chạy nhất từ trước đến nay đã phần nào chứng minh được camera kép đã có sức hút của riêng nó.

2017 này, nhiều trang mạng, điển hình là trang ICTNews, đã dự đoán camera kép sẽ là xu hướng vì những lợi điểm mà nó mang lại cho người dùng trong việc chụp ảnh trên smartphone.

Có camera kép để làm gì?

Nguồn ảnh: Gadgetnews

Mỗi một chiếc smartphone khi trang bị camera kép đều có mục đích riêng của chúng. Chẳng hạn LG Optimus 3D sẽ có tính năng chụp ảnh 3 chiều nhờ camera kép. Trong khi đó 2 camera chính trên One M8 sẽ giúp người dùng kích hoạt tính năng chụp trước lấy nét sau.

LG G5 với bộ đôi camera mặt sau, trong đó camera phụ sẽ giúp cho góc chụp của máy rộng hơn, thu phóng tốt hơn. Hay như Huawei P9 sử dụng camera thứ hai kết hợp cảm biến đơn sắc cùng cảm biến màu, qua đó hấp thụ ánh sáng cao gấp 3 lần so với thông thường, dẫn đến độ sắc nét trong hình ảnh tốt hơn.

Camera kép trên iPhone 7 Plus thì giúp người dùng chụp xoá phông tốt hơn, chụp thu phóng không bị vỡ hạt. Tóm lại, camera kép mang lại nhiều tính năng hay, và mỗi nhà sản xuất sẽ có hướng phát triển riêng cho chúng.

Có phải cứ muốn lắp camera kép là lắp không?

Câu trả lời là không. Muốn smartphone có camera kép, các nhà sản xuất smartphone buộc phải sử dụng những bộ vi xử lí hỗ trợ camera kép. Và hiện nay thì vẫn chưa có quá nhiều vi xử lí hỗ trợ 2 camera ở mặt sau.

Những dòng chip đã hỗ trợ camera kép

Theo trang Tomsguide, Qualcomm với dòng Snapdragon 653, 626 và 427 đã chính thức hỗ trợ camera kép. Gần đây vi xử lí Snapdragon 820/821 cũng đã hỗ trợ 2 camera mặt sau.

Trang chủ của MediaTek cũng cho biết mẫu vi xử lí Helio P25 ra mắt đầu năm 2017 sẽ cho phép các nhà sản xuất smartphone gắn camera kép lên các sản phẩm của họ.

Apple hiện tại chỉ có chip A10 Fusion là cho phép mà thôi. Huawei thì có dòng HiSilicon Kirin 955 và 655 hỗ trợ camera kép.

Trang AndroidAuthority cho biết, dựa trên kết quả của DxOMark, một trang web chuyên đánh giá mảng camera của điện thoại, hai mẫu smartphone có camera kép là iPhone 7 Plus và LG G5 chỉ xếp ở vị trí thứ 9 và 10.

Như vậy 8 vị trí đầu bảng lần lượt thuộc về những chiếc smartphone chỉ có 1 camera chính như Google Pixel, HTC 10, Galaxy S7 Edge,...

Xét về mặt điểm số (do DxOMark chấm), có lẽ camera kép đang tạm thời vẫn yếu thế hơn so với camera thông thường. Nhưng thực sự khi chụp ảnh thực tế, bạn thấy đẹp hay không, bức ảnh nào chụp từ smartphone có camera kép hay đơn làm bạn thích thú hơn. Đó mới là điều quan trọng.

TGDĐ

Tin tức liên quan

 0906 84 85 85