iPhone 8 sẽ làm 15.000 công ty sửa điện thoại đóng cửa, VN thì sao?

1209
25-03-2017 10:29:26
Một câu chuyện không mấy tốt đẹp dành cho các công ty chuyên sửa chữa iPhone sắp diễn ra: Apple sẽ độc quyền việc sửa chữa smartphone của họ, nhờ vào cỗ máy hiệu chuẩn iPhone và cảm biến Touch ID thế hệ mới.Trong tuần qua, Wall Street Journal đã chia sẻ rằng mẫu iPhone thế hệ kế tiếp sẽ có nhiều...

Một câu chuyện không mấy tốt đẹp dành cho các công ty chuyên sửa chữa iPhone sắp diễn ra: Apple sẽ độc quyền việc sửa chữa smartphone của họ, nhờ vào cỗ máy hiệu chuẩn iPhone và cảm biến Touch ID thế hệ mới.

Trong tuần qua, Wall Street Journal đã chia sẻ rằng mẫu iPhone thế hệ kế tiếp sẽ có nhiều sự thay đổi nổi bật. Tờ báo này cho biết iPhone thế hệ kế tiếp sẽ không còn nút Home truyền thống, thay vào đó chỉ là một mảnh kính liền mạch ở mặt trước.

Nhưng điều này vô tình lại trở thành trung tâm cho các cuộc tranh cãi giữa Apple và hàng ngàn công ty, cửa hàng sửa chữa smartphone. Và các cửa hàng, thợ sửa iPhone tại Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Cuộc chiến giành quyền sửa chữa màn hình iPhone

Không còn hút Home, đồng nghĩa với việc cảm biến vân tay được đặt bên dưới lớp kính của màn hình nhiều khả năng trở thành sự thật. Cuối năm ngoái, hãng công nghệ Synaptics đã giới thiệu một dạng cảm biến vân tay hoàn toàn mới, cho phép đặt dưới màn hình cảm ứng của smartphone nhưng vẫn có thể nhận diện được vân tay của người dùng.

Và khi sử dụng một công nghệ mới, cụ thể hơn là việc cảm biến vân tay trên iPhone 7s hoặc iPhone 8 giờ đây đã được di chuyển vào bên trong màn hình, sẽ tạo ra cơ hội lớn cho Apple trong việc độc quyền sửa chữa màn hình mẫu iPhone sắp ra mắt.

Nếu điều này thành sự thật, Apple sẽ có toàn quyền sở hữu và sửa chữa iPhone 8 của chúng ta. Bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác trong việc tìm cửa hàng, công ty sửa chữa được màn hình của mẫu iPhone mới nhất này.

Việc sửa chữa, thay thế màn hình iPhone đang giúp nhiều công ty tại Mỹ và kể cả Việt Nam ngày một 'ăn nên làm ra', vì màn hình iPhone là thứ dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Nếu như trước đây Apple chỉ độc quyền việc sửa chữa cảm biến Touch ID, thì giờ họ đã chuyển sang độc quyền luôn cả việc sửa chữa màn hình iPhone thế hệ kế tiếp, nhờ họ nắm trong tay bí quyết và những cỗ máy chuyên hỗ trợ việc tháo lắp iPhone mới.

Điều này có thể sẽ làm 15.000 công ty tại Mỹ, chưa kể đến hàng chục ngàn công ty, cửa hàng lớn nhỏ khác tại các quốc gia khác nhau, lâm vào cảnh khốn khó hơn bao giờ hết.

CEO của iFixit, một công ty chuyên về việc đánh giá khả năng sửa chữa của smartphone, đã chia sẻ với trang Motherboard rằng: Nếu Apple cương quyết tích hợp một bộ phận thường xuyên được sửa chữa (màn hình) với bộ phận được bảo vệ bằng các công thức bí mật của họ (Touch ID), sẽ đẩy rất nhiều công ty sửa chữa điện thoại vào thế khó.

Ông Kyle Wiens bổ sung thêm rằng việc sửa chữa màn hình smartphone, không chỉ là iPhone, là một việc hết sức bình thường và nó đóng góp một phần quan trọng trong ngành công nghiệp sửa chữa.

Các cửa hàng sửa chữa màn hình iPhone tại Mỹ đang hoạt động ra sao?

Khi màn hình iPhone bị vỡ, hỏng và bạn phải đem ra cửa hàng bên ngoài. Kĩ thuật viên có thể sẽ dùng màn hình của chiếc iPhone khác hoặc màn hình được lấy từ các nhà máy tại Trung Quốc để lắp vào chiếc iPhone của bạn.

Nhưng dùng màn hình gì đi nữa, các thợ sửa chữa đều phải gắn cẩn thận cảm biến Touch ID từ màn hình bị hỏng sang màn hình mới. Nếu lỡ làm Touch ID bị hỏng thì không có cách chi sửa được.

Touch ID được đồng bộ hoá với con chip có tên Secure Enclave bên trong iPhone. Con chip này sẽ lưu dữ liệu vân tay, mật khẩu và các thông tin được mã hoá khác của chúng ta.

Mỗi Touch ID và con chip nói trên sẽ chia sẻ chung một chữ kí mật mã duy nhất. Vậy nên ta không thể dùng Touch ID của iPhone khác để gắn vào iPhone trên máy chúng ta nếu không muốn mất tính năng bảo mật vân tay.

Điều đáng nói ở chỗ, con chip Secure Enclave mã hoá thông tin để ngăn chặn việc sửa chữa iPhone từ bên thứ ba, chứ không đóng góp gì cho việc mã hoá thông tin của iPhone để an toàn trước các hacker cả.

Vậy Apple Store sửa iPhone bị hư màn hình như thế nào?

Khi iPhone bị hỏng màn hình được đem tới Apple Store, đội ngũ kĩ thuật viên có tên Geniuses sẽ nhận thay màn hình cho bạn. Điểm khác biệt giữa Apple Store và các cửa hàng bên ngoài ở chỗ Apple Store không mang Touch ID gắn liền với màn hình bị hỏng sang màn hình mới.

Họ dùng hẳn một cảm biến Touch ID mới, sau đó đặt iPhone vào một chiếc máy có tên 'Máy hiệu chỉnh' để tiến hành đồng bộ hoá lại giữa con chip Secure Enclave và Touch ID. Đây là điều mà không một cửa hàng nào bên ngoài làm được.

Nhân viên tại Apple Store chia sẻ rằng, họ chỉ chấp nhận sửa màn hình iPhone nếu đó là hàng chính chủ, không bị khoá, không bị báo mất cắp trên hệ thống dữ liệu của Apple.

Touch ID và quyền được sửa chữa

Những năm gần đây, Apple đã và đang chống lại bộ luật về 'quyền được sửa chữa' trên nhiều bang tại Mỹ. Bộ luật này quy định rằng các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải cung cấp cho các bên thứ ba công cụ, máy móc và các phương thức để sửa chữa được các thiết bị đó.

Cung cấp ở đây không phải là cho không, mà bên thứ ba sẽ mua lại những cỗ máy, phương thức đồng bộ hoá các giải pháp bảo mật. Trong trường hợp của Apple, nếu luật này được thông qua trên toàn nước Mỹ, họ buộc phải bán các cỗ máy hiệu chỉnh iPhone và phần mềm đồng bộ hoá giữa chip Secure Enclave với Touch ID.

Giá bán của cỗ máy đó không hề rẻ, khoảng 20 ngàn USD mỗi chiếc, và Apple đang làm mọi cách để ngăn điều ngày thành sự thật.

Trước đây, Apple đã từng 'gây chiến' với các cửa hàng sửa chữa thông qua sự việc 'Lỗi 53' - một hành động cố gắng biến những chiếc iPhone đã bị thay Touch ID (và hiển nhiên không dùng bảo mật vân tay được) - thành 'cục gạch'.

Apple chia sẻ rằng đó là hành động để bảo vệ khách hàng, nhưng sau đó họ vấp phải một sự phản đối gay gắt từ phía người dùng và buộc phải tung ra bản cập nhật iOS mới để sửa 'Lỗi 53'.

Trong một cuộc hội thảo giữa các thành viên Repair.org, ông Wiens đã chia sẻ rằng Touch ID giống như một quả bom hẹn giờ, nếu Apple muốn độc quyền thị trường, họ chỉ cần tích hợp Touch ID vào bên trong màn hình, kết hợp thêm các công nghệ mới, và thế là các bên sửa chữa thứ ba sẽ chẳng còn cơ hội nào.

Chính vì thế, ông Wiens kêu gọi các kĩ thuật viên, các cửa hàng bên ngoài hãy tiếp tục đấu tranh để bộ luật 'quyền được sửa chữa' sẽ phải thông qua trong một hoặc hai năm nữa.

Các cửa hàng sửa chữa tại Việt Nam có bị ảnh hưởng vì điều này?

Tất nhiên là có, hiện nay, trên thị trường sửa chữa iPhone, đặc biệt là về màn hình, các cửa hàng tại Việt Nam cũng có cách thay màn hình iPhone tương tự như các cửa hàng tại Mỹ.

Mặc dù các máy ép kính, ép màn hình được nhập phần nhiều từ Trung Quốc về và công nghệ dựng, 'xào nấu' lại iPhone cũng giỏi cỡ nào đi chăng nữa, việc sửa chữa Touch ID (từ iPhone 5s trở lên) là điều không thể.

Vậy nên mới có nguồn hàng 'iPhone mất vân tay' tràn về Việt Nam đợt năm ngoái với giá rẻ hơn hàng còn nguyên bản hoặc không bị hư Touch ID. Và nhiều người dùng Việt vẫn chưa có thói quen dùng Touch ID nên lái buôn vẫn bán được hàng.

Tóm lại, có thể thấy với công nghệ màn hình và Touch ID trên iPhone mới, các cửa hàng sửa chữa điện thoại tại Việt Nam cùng lắm chỉ mất một nguồn thu từ dòng iPhone 8 này.

Còn từ iPhone 7 trở về trước, việc thay màn hình cũng đủ giúp họ sống khoẻ khi mà iPhone đời cũ như iPhone 5s, thậm chí là cả 4s, vẫn còn đang bán tại Việt Nam và người dùng vẫn ủng hộ phần nhiều cho các dòng sản phẩm của Apple.

TGDĐ

Tin tức liên quan

 0906 84 85 85